Quyết định số 144/2000/QĐ-TTg quy định về chế độ phụ cấp phục vụ cho một số đối tượng cán bộ, công chức lãnh đạo trong các cơ quan Nhà nước và tổ chức chính trị - xã hội. Mức phụ cấp được xác định theo vị trí công tác với hai mức 300.000 đồng/tháng và 150.000 đồng/tháng. Quyết định này có hiệu lực từ ngày 1/1/2001, thay thế các quy định trước đây.
Đối tượng áp dụng
Cán bộ, công chức được bầu cử hoặc bổ nhiệm giữ các chức vụ lãnh đạo trong cơ quan Nhà nước, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị - xã hội và Chuyên gia cao cấp.
Các điểm cốt lõi
- Cán bộ, công chức lãnh đạo (khoản 1-12 Điều 1) → được hưởng chế độ phụ cấp phục vụ với mức 300.000 đồng/tháng hoặc 150.000 đồng/tháng.
- Mức phụ cấp phục vụ được áp dụng theo vị trí công tác (Điều 2).
- Trường hợp kiêm nhiệm nhiều chức vụ, hưởng mức phụ cấp cao nhất (Điều 2).
- Khi điều động, thuyên chuyển từ vị trí có mức phụ cấp cao đến thấp, được bảo lưu mức cũ (Điều 3).
- Nghỉ hưu, từ trần hoặc thôi giữ chức vụ thì không còn hưởng phụ cấp phục vụ (Điều 3).
🌐 Tác động xã hội từ văn bản này
- Tác động tích cực: Đảm bảo quyền lợi cho cán bộ lãnh đạo các cơ quan Nhà nước và tổ chức chính trị - xã hội.
- Tác động tiêu cực: Chi phí ngân sách tăng do phải chi trả phụ cấp phục vụ.
- Những người hưởng lợi: Cán bộ, công chức lãnh đạo được quy định trong quyết định này.
- Những đối tượng chịu ảnh hưởng: Ngân sách nhà nước và các cơ quan quản lý.
❓ Câu hỏi thường gặp
Các đối tượng nào được hưởng chế độ phụ cấp phục vụ?
Cán bộ, công chức được bầu cử hoặc bổ nhiệm giữ các chức vụ lãnh đạo trong cơ quan Nhà nước, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị - xã hội và Chuyên gia cao cấp (Điều 1).
Mức phụ cấp phục vụ là bao nhiêu?
Mức 300.000 đồng/tháng áp dụng cho các đối tượng nêu tại khoản từ 1 đến 6 Điều 1 và Chuyên gia cao cấp bậc 3 (Điều 2). Mức 150.000 đồng/tháng áp dụng cho các đối tượng nêu tại khoản từ 7 đến 11 Điều 1 và Chuyên gia cao cấp bậc 1, 2.
Trường hợp kiêm nhiệm nhiều chức vụ có được hưởng mức phụ cấp phục vụ như thế nào?
Hưởng mức phụ cấp phục vụ theo chức vụ cao nhất (Điều 2).
Khi điều động, thuyên chuyển từ vị trí có mức phụ cấp cao đến thấp thì sao?
Được bảo lưu mức phụ cấp phục vụ cũ (Điều 3).
Sau khi nghỉ hưu hoặc từ trần, người đó còn được hưởng phụ cấp phục vụ không?
Không, khi nghỉ hưu, từ trần hoặc thôi giữ chức vụ quy định tại Điều 1 Quyết định này thì không còn hưởng phụ cấp phục vụ (Điều 3).
Toàn văn
QUYẾT ĐỊNH CỦA THỦ TƯỚNG CHÍNH PHỦ
Về chế độ phụ cấp phục vụ
THỦ TƯỚNG CHÍNH PHỦ
Căn cứ Luật Tổ chức Chính phủ ngày 30 tháng 9 năm 1992;
Căn cứ Quyết định số 207/1999/QĐ-TTg ngày 25 tháng 10 năm 1999 về việc ban hành kế hoạch thực hiện Nghị quyết lần thứ 7 Ban Chấp hành Trung ương Đảng (khoá VIII);
Theo đề nghị của Bộ trưởng Bộ Tài chính,
QUYẾT ĐỊNH:
Điều 1. Cán bộ, công chức được bầu cử vào các chức vụ hoặc được bổ nhiệm giữ các chức vụ lãnh đạo trong các cơ quan Nhà nước, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị - xã hội và Chuyên gia cao cấp được hưởng chế độ phụ cấp phục vụ quy định tại Quyết định này gồm :
1. Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội; Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội; Chủ nhiệm Ủy ban của Quốc hội; Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội; Chủ nhiệm Văn phòng Chủ tịch nước.
2. Trưởng ban của Đảng ở Trung ương; Chánh Văn phòng Trung ương; Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh.
3. Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan ngang Bộ, Giám đốc Trung tâm Khoa học tự nhiên và Công nghệ Quốc gia, Giám đốc Trung tâm Khoa học xã hội và Nhân văn Quốc gia.
4. Tổng Thư ký Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam, Chủ tịch Hội Nông dân Việt Nam, Chủ tịch Hội Cựu chiến binh Việt Nam, Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh.
5. Tổng Biên tập Báo Nhân dân, Tổng Biên tập Tạp chí Cộng sản.
6. Bí thư các tỉnh, Thành ủy trực thuộc Trung ương, Chủ tịch Hội đồng nhân dân, Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh.
7. Phó Trưởng ban của Đảng ở Trung ương; Phó Văn phòng Trung ương, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương; Ủy viên Ủy ban Kiểm tra Trung ương; Phó Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh; Phó Tổng Biên tập Báo Nhân dân; Phó Tổng Biên tập Tạp chí Cộng sản; Giám đốc Nhà xuất bản Chính trị Quốc gia; Bí thư Đảng ủy khối cơ quan Trung ương.
8. Phó Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội, Phó Chủ nhiệm các Ủy ban của Quốc hội, Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chủ tịch nước; Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội, Phó Chánh án Toà án nhân dân tối cao, Phó Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân tối cao.
9. Thứ trưởng và cấp phó của cơ quan ngang Bộ; Thủ trưởng các cơ quan thuộc Chính phủ.
10. Ủy viên Đoàn Chủ tịch, Ủy viên Ban Thường trực Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam; Phó Chủ tịch các đoàn thể chính trị - xã hội ở Trung ương (Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam, Hội Nông dân Việt Nam, Hội Cựu chiến binh Việt Nam); Bí thư Thường trực Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh.
11. Phó Bí thư các tỉnh, Thành ủy trực thuộc Trung ương; Chủ tịch Hội đồng nhân dân, Chủ tịch Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.
12. Người được quyết định hưởng bảng lương Chuyên gia cao cấp quy định tại Nghị định số 25/CP ngày 23 tháng 5 năm 1993 của Chính phủ.
Điều 2. Mức phụ cấp phục vụ được quy định như sau :
1. Mức 300.000 đồng/tháng áp dụng đối với các đối tượng nêu tại các khoản từ 1 đến 6 Điều 1 Quyết định này và Chuyên gia cao cấp bậc 3 (hệ số mức lương 8,5).
2. Mức 150.000 đồng/tháng áp dụng đối với các đối tượng nêu tại các khoản từ 7 đến 11 Điều 1 Quyết định này và Chuyên gia cao cấp bậc 1, 2 (hệ số mức lương 7,5 và 8,0).
Trường hợp kiêm nhiệm nhiều chức vụ thì hưởng mức phụ cấp phục vụ theo chức vụ cao nhất.
Điều 3.
1. Khi cán bộ, công chức được điều động, thuyên chuyển từ vị trí có mức phụ cấp phục vụ cao đến vị trí có mức phụ cấp phục vụ thấp thì được bảo lưu mức phụ cấp phục vụ cũ theo quy định của pháp luật hiện hành.
2. Khi nghỉ hưu, từ trần hoặc thôi giữ chức vụ quy định tại Điều 1 Quyết định này thì thôi hưởng phụ cấp phục vụ.
Phụ cấp phục vụ được thanh toán định kỳ hàng tháng. Nguồn kinh phí chi trả phụ cấp phục vụ được bố trí trong dự toán ngân sách hàng năm của cơ quan, đơn vị quản lý đối tượng.
Điều 4. Bộ trưởng Bộ Tài chính chủ trì, phối hợp với Ban Tổ chức - Cán bộ Chính phủ hướng dẫn thực hiện Quyết định này. Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, Bộ trưởng Bộ Công an căn cứ quy định tại Quyết định này trình Thủ tướng Chính phủ quyết định chế độ phụ cấp phục vụ áp dụng trong lĩnh vực quốc phòng, an ninh.
Điều 5. Quyết định này có hiệu lực thi hành kể từ ngày 01 tháng 01 năm 2001; những quy định trước đây trái với Quyết định này đều bãi bỏ.
Điều 6. Các Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan ngang Bộ, Thủ trưởng cơ quan thuộc Chính phủ, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương và Thủ trưởng các cơ quan liên quan chịu trách nhiệm thi hành Quyết định này./.
Tải văn bản
Văn bản này đang được cập nhật văn bản gốc, vui lòng xem nội dung toàn văn và kiểm tra lại sau.
Bản đồ quan hệ
Bấm vào một văn bản để mở. Viền đỏ = quan hệ làm thay đổi hiệu lực.
Bản dịch
Văn bản này có sẵn ở các ngôn ngữ sau: