Nghị định 21-CP thành lập Hội đồng Học hàm Nhà nước để xét duyệt, công nhận học hàm Giáo sư và Phó Giáo sư cho các cán bộ khoa học, giáo dục. Hội đồng hoạt động trong 5 năm với Chủ tịch là Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo.
Các điểm cốt lõi
- Hội đồng Học hàm Nhà nước xét duyệt, công nhận học hàm Giáo sư, Phó Giáo sư cho các cán bộ khoa học, giáo dục (Điều 1).
- Chủ tịch Hội đồng là Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo, nhiệm kỳ 5 năm (Điều 3).
- Hội đồng có quyền tước bỏ học hàm nếu phát hiện không đủ tiêu chuẩn (Điều 2).
- Kinh phí hoạt động của Hội đồng do ngân sách Nhà nước cấp thông qua ngân sách Bộ Giáo dục và Đào tạo (Điều 6).
- Nghị định này thay thế Nghị định số 153-HĐBT năm 1989 về việc xét duyệt học vị và chức danh khoa học Nhà nước (Điều 7).
🌐 Tác động xã hội từ văn bản này
- Tác động tích cực: Đảm bảo tính chính xác trong công nhận học hàm Giáo sư, Phó Giáo sư, nâng cao chất lượng đội ngũ giáo viên và nghiên cứu khoa học.
- Tác động tiêu cực: Có thể gây ra sự bất tiện cho các cá nhân khi phải chờ đợi xét duyệt từ Hội đồng.
❓ Câu hỏi thường gặp
Hội đồng Học hàm Nhà nước gồm những thành viên nào?
Hội đồng bao gồm Chủ tịch (Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo), Phó chủ tịch (Thứ trưởng Bộ Khoa học, Công nghệ và Môi trường), Tổng thư ký và các Uỷ viên là Giáo sư hoặc Phó Giáo sư đại diện cho các ngành chuyên môn (Điều 3).
Hội đồng Học hàm Nhà nước có nhiệm kỳ bao lâu?
Nhiệm kỳ của Hội đồng là 5 năm (Điều 3).
Kinh phí hoạt động của Hội đồng được cấp từ đâu?
Kinh phí hoạt động do ngân sách Nhà nước cấp thông qua ngân sách Bộ Giáo dục và Đào tạo (Điều 6).
Hội đồng có quyền tước bỏ học hàm khi nào?
Hội đồng có quyền tước bỏ học hàm nếu phát hiện người đã được công nhận là không đủ tiêu chuẩn (Điều 2).
Ban thư ký Hội đồng gồm những thành viên nào?
Thành viên Ban thư ký phải có học vị Tiến sỹ, Phó tiến sỹ hoặc học hàm Giáo sư, Phó Giáo sư. Tổng số cán bộ biên chế tối đa không quá 15 người (Điều 5).
Toàn văn
NGHỊ ĐỊNH CỦA CHÍNH PHỦ
Về việc thành lập Hội đồng học hàm Nhà nước
CHÍNH PHỦ
Căn cứ Luật tổ chức Chính phủ ngày 30 tháng 9 năm 1992;
Theo đề nghị của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo,
NGHỊ ĐỊNH:
Điều 1.- Thành lập Hội đồng Học hàm Nhà nước trực thuộc Chính phủ để xét duyệt, công nhận học hàm Giáo sư, Phó Giáo sư cho các cán bộ khoa học, giáo dục.
Điều 2.- Hội đồng Học hàm Nhà nước có nhiệm vụ và quyền hạn sau đây:
1/ Xét duyệt, công nhận và cấp giấy chứng nhận học hàm Giáo sư, Phó Giáo sư cho các cán bộ khoa học và giáo dục của tất cả các ngành nghề chuyên môn.
2/ Tước bỏ Học hàm Giáo sư, Phó Giáo sư của những người đã được công nhận, nhưng bị phát hiện là không đủ tiêu chuẩn.
Điều 3.-
a) Các thành viên của Hội đồng Học hàm Nhà nước do Thủ tướng Chính phủ bổ nhiệm, gồm có:
- Chủ tịch Hội đồng là Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo;
- Phó Chủ tịch Hội đồng là Thứ trưởng Bộ Khoa học, Công nghệ và Môi trường;
- Tổng thư ký Hội đồng;
- Các Uỷ viên Hội đồng là các Giáo sư hoặc Phó Giáo sư, đại diện cho các ngành chuyên môn.
b) Ban Thường trực Hội đồng gồm Chủ tịch, Phó chủ tịch và Tổng thư ký.
c) Tổng thư ký Hội đồng là cán bộ chuyên trách của Hội đồng, còn các thành viên khác đều hoạt động theo chế độ kiêm nhiệm và được hưởng phụ cấp kiêm nhiệm.
d) Nhiệm kỳ của Hội đồng là 5 năm.
Điều 4.- Hội đồng Học hàm Nhà nước tiến hành xét duyệt, công nhận và cấp giấy chứng nhận học hàm Giáo sư, Phó Giáo sư theo quy chế xét duyệt và công nhận học hàm do Thủ tướng Chính phủ quyết định ban hành.
Điều 5.- Giúp việc cho Hội đồng Học hàm Nhà nước là Ban thư ký và Văn phòng Hội đồng. Thành viên Ban thư ký Hội đồng phải có học vị Tiến sỹ, Phó tiến sỹ hoặc có học hàm Giáo sư, Phó Giáo sư.
Tổng số cán bộ biên chế của Văn phòng và Ban thư ký Hội đồng tối đa không quá 15 người. Số cán bộ này do Chủ tịch Hội đồng trực tiếp quản lý.
Điều 6.- Hội đồng Học hàm Nhà nước có con dấu riêng và tài khoản riêng. Kinh phí hoạt động của Hội đồng do ngân sách Nhà nước cấp thông qua ngân sách của Bộ Giáo dục và Đào tạo.
Trụ sở làm việc của Hội đồng đặt tại trụ sở của Bộ Giáo dục và Đào tạo.
Điều 7.- Nghị định này có hiệu lực kể từ ngày ký. Nghị định này thay thế Nghị định số 153-HĐBT ngày 25 tháng 9 năm 1989 về việc xét duyệt học vị và chức danh kho học Nhà nước. Việc xét duyệt công nhận học vị này giao cho Bộ Giáo dục và Đào tạo.
Các Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan ngang Bộ, Thủ trưởng cơ quan thuộc Chính phủ, Chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương và các thành viên của Hội đồng Học hàm Nhà nước chịu trách nhiệm thi hành Nghị định này./.
THỦ TƯỚNG CHÍNH PHỦ
Bản đồ quan hệ
Bấm vào một văn bản để mở. Viền đỏ = quan hệ làm thay đổi hiệu lực.
Bản dịch
Văn bản này có sẵn ở các ngôn ngữ sau: