Nghị quyết này quy định chính sách hỗ trợ đối với người hoạt động không chuyên trách ở ấp, khu vực nghỉ việc ngay khi cơ cấu, kiện toàn đội ngũ ở ấp, khu vực trên địa bàn thành phố Cần Thơ. Người được hỗ trợ sẽ nhận mức phụ cấp một lần dựa trên thời gian công tác và mức phụ cấp hiện tại.
Đối tượng áp dụng
Người hoạt động không chuyên trách ở ấp, khu vực chưa đáp ứng điều kiện theo Quy định số 778-QĐ/TU của Ban Thường vụ Thành ủy Cần Thơ.
Các điểm cốt lõi
- Người hoạt động không chuyên trách ở ấp, khu vực nghỉ việc ngay khi cơ cấu, kiện toàn đội ngũ sẽ được hỗ trợ một lần dựa trên thời gian công tác và mức phụ cấp hiện tại.
- Mức hỗ trợ một lần đối với mỗi năm công tác là 1 tháng phụ cấp hằng tháng hiện hưởng.
- Người hoạt động không chuyên trách ở ấp, khu vực kiêm nhiệm chức danh khác sẽ không tính phụ cấp kiêm nhiệm và các khoản hỗ trợ khác.
- Thời điểm nghỉ việc được xác định từ ngày quyết định sắp xếp cơ cấu, kiện toàn đội ngũ có hiệu lực thi hành trước 01/7/2026.
- Nguồn kinh phí thực hiện do ngân sách địa phương bảo đảm.
🌐 Tác động xã hội từ văn bản này
- Người dân sẽ được hỗ trợ một lần khi nghỉ việc theo quy định, giúp giảm bớt khó khăn về tài chính.
- Doanh nghiệp không bị ảnh hưởng trực tiếp bởi Nghị quyết này.
❓ Câu hỏi thường gặp
Ai là đối tượng được hỗ trợ?
Người hoạt động không chuyên trách ở ấp, khu vực chưa đáp ứng điều kiện theo Quy định số 778-QĐ/TU của Ban Thường vụ Thành ủy Cần Thơ.
Mức hỗ trợ một lần là bao nhiêu?
Mức hỗ trợ một lần đối với mỗi năm công tác là 1 tháng phụ cấp hằng tháng hiện hưởng.
Người hoạt động không chuyên trách kiêm nhiệm chức danh khác có được tính phụ cấp kiêm nhiệm vào mức hỗ trợ không?
Không, người hoạt động không chuyên trách ở ấp, khu vực kiêm nhiệm chức danh khác sẽ không tính phụ cấp kiêm nhiệm và các khoản hỗ trợ khác.
Thời điểm nghỉ việc được xác định như thế nào?
Thời điểm nghỉ việc được xác định từ ngày quyết định sắp xếp cơ cấu, kiện toàn đội ngũ có hiệu lực thi hành trước 01/7/2026.
Nguồn kinh phí thực hiện hỗ trợ này do ai đảm bảo?
Nguồn kinh phí thực hiện do ngân sách địa phương bảo đảm.
Toàn văn
| HỘI ĐỒNG NHÂN DÂN THÀNH PHỐ CẦN THƠ _________________ | CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM Độc lập - Tự do - Hạnh phúc ____________________ |
| Số: 49/2026/NQ-HĐND | Cần Thơ, ngày 25 tháng 8 năm 2026 |
NGHỊ QUYẾT
Quy định chính sách hỗ trợ đối với người hoạt động không chuyên trách
ở ấp, khu vực nghỉ việc ngay khi cơ cấu, kiện toàn đội ngũ ở ấp, khu vực
trên địa bàn thành phố Cần Thơ
Căn cứ Luật Tổ chức chính quyền địa phương số 72/2025/QH15;
Căn cứ Luật Ngân sách nhà nước số 89/2025/QH15;
Căn cứ Nghị định số 73/2026/NĐ-CP của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Ngân sách nhà nước;
Căn cứ Nghị định số 185/2026/NĐ-CP của Chính phủ quy định về tổ chức, hoạt động của thôn, tổ dân phố và chế độ, chính sách đối với người hoạt động không chuyên trách ở thôn, tổ dân phố;
Xét Tờ trình số 661/TTr-UBND ngày 10 tháng 8 năm 2026 của Ủy ban nhân dân thành phố dự thảo Nghị quyết quy định chính sách hỗ trợ đối với người hoạt động không chuyên trách ở ấp, khu vực nghỉ việc ngay khi cơ cấu, kiện toàn đội ngũ ở ấp, khu vực trên địa bàn thành phố Cần Thơ; Báo cáo thẩm tra của Ban Pháp chế Hội đồng nhân dân thành phố; ý kiến thảo luận của đại biểu Hội đồng nhân dân tại kỳ họp;
Hội đồng nhân dân ban hành Nghị quyết quy định chính sách hỗ trợ đối với người hoạt động không chuyên trách ở ấp, khu vực nghỉ việc ngay khi cơ cấu, kiện toàn đội ngũ ở ấp, khu vực trên địa bàn thành phố Cần Thơ.
Điều 1. Phạm vi điều chỉnh, đối tượng áp dụng
1. Phạm vi điều chỉnh
Nghị quyết này quy định chính sách hỗ trợ đối với người hoạt động không chuyên trách ở ấp, khu vực nghỉ việc ngay khi cơ cấu, kiện toàn đội ngũ ở ấp, khu vực trên địa bàn thành phố Cần Thơ.
2. Đối tượng áp dụng
a) Nghị quyết này áp dụng đối với người hoạt động không chuyên trách ở ấp, khu vực chưa đáp ứng về điều kiện, tiêu chuẩn theo Quy định số 778-QĐ/TU ngày 18 tháng 6 năm 2026 của Ban Thường vụ Thành ủy Cần Thơ về việc tiêu chuẩn các chức danh bí thư chi bộ, trưởng ấp, khu vực và trưởng ban công tác mặt trận ấp, khu vực nghỉ việc ngay theo quyết định sắp xếp cơ cấu, kiện toàn đội ngũ người hoạt động không chuyên trách ở ấp, khu vực của cơ quan có thẩm quyền ở xã, phường.
b) Nghị quyết này không áp dụng đối với người đã được hưởng chế độ, chính sách do sắp xếp, tổ chức lại ấp, khu vực theo quy định của Chính phủ về tinh giản biên chế hoặc đã được giải quyết trợ cấp, hỗ trợ một lần đối với cùng thời gian công tác.