Thông tư liên tịch số 32 TTLB hướng dẫn việc trích nộp kinh phí công đoàn, áp dụng cho các cơ quan, xí nghiệp và tổ chức có công đoàn. Thông tư này nhằm khắc phục tình trạng trích nộp chậm, thiếu hoặc không trích nộp, đảm bảo nguồn kinh phí cho hoạt động của công đoàn.
Đối tượng áp dụng
Các cơ quan, xí nghiệp, tổ chức và chủ doanh nghiệp tư nhân nơi có tổ chức công đoàn.
Các điểm cốt lõi
- Các cơ quan, xí nghiệp, tổ chức và chủ doanh nghiệp tư nhân nơi có tổ chức công đoàn tiếp tục thực hiện việc trích nộp kinh phí công đoàn theo Thông tư số 39/TTLB ngày 6/5/1988 của Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam (nay là Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam) và Bộ Tài chính.
- Việc trích nộp kinh phí công đoàn phải đúng với tổng quỹ lương thực tế của công nhân, viên chức trong đơn vị, không được trích nộp chậm hoặc thiếu.
🌐 Tác động xã hội từ văn bản này
- Tác động tích cực: Đảm bảo nguồn kinh phí cho hoạt động công đoàn, nâng cao hiệu quả hoạt động của tổ chức công đoàn.
- Tác động tiêu cực: Gánh nặng về tài chính đối với các cơ quan, xí nghiệp và chủ doanh nghiệp tư nhân.
❓ Câu hỏi thường gặp
Các cơ quan, xí nghiệp cần trích nộp kinh phí công đoàn khi nào?
Theo Thông tư liên tịch số 32 TTLB, các cơ quan, xí nghiệp phải thực hiện việc trích nộp kinh phí công đoàn theo thông tư số 39/TTLB ngày 6/5/1988 của Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam và Bộ Tài chính.
Trích nộp kinh phí công đoàn bao nhiêu phần trăm?
Thông tư không quy định cụ thể tỷ lệ trích nộp kinh phí công đoàn, chỉ yêu cầu thực hiện theo thông tư số 39/TTLB ngày 6/5/1988.
Các cơ quan, xí nghiệp nào chịu trách nhiệm trích nộp kinh phí công đoàn?
Theo Thông tư liên tịch số 32 TTLB, các cơ quan, xí nghiệp, tổ chức và chủ doanh nghiệp tư nhân nơi có tổ chức công đoàn là những đối tượng phải thực hiện việc trích nộp kinh phí công đoàn.
Nếu không trích nộp đúng thời hạn hoặc số tiền sẽ bị xử phạt như thế nào?
Thông tư liên tịch số 32 TTLB không quy định chế tài cụ thể đối với trường hợp không trích nộp kinh phí công đoàn đúng thời hạn và số tiền.
Việc trích nộp kinh phí công đoàn có thay đổi so với Thông tư số 39/TTLB ngày 6/5/1988?
Thông tư liên tịch số 32 TTLB không đề cập đến sự thay đổi so với Thông tư số 39/TTLB ngày 6/5/1988, chỉ yêu cầu tiếp tục thực hiện theo thông tư này.
Toàn văn
|
BỘ TÀI CHÍNH, TỔNG LIÊN ĐOÀN LAO ĐỘNG VIỆT NAM Số: 32 TTLB |
CỘNG HOÀ XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM Độc lập - tự do - hạnh phúc Hà Nội, ngày 29 tháng 5 năm 1991 |
THÔNG TƯ LIÊN BỘ
Hướng dẫn trích nộp kinh phí công đoàn
_____________________
Căn cứ vào Điều 16 mục b Luật công đoàn ban hành theo lệnh số 40 LCT/HĐNN8 ngày 7 tháng 7 năm 1990 của Chủ tịch Hội đồng Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt nam và Điều 20 Nghị định số 133 HĐBT ngày 20/4/1991 của Chủ tịch HĐBT hướng dẫn thi hành Luật công đoàn; Bộ Tài chính và TLĐLĐVN hướng dẫn việc trích nộp kinh phí công đoàn như sau:
Trong khi Nhà nước chưa cải cách chế độ tiền lương và cải tiến việc trích nộp kinh phí công đoàn; các cơ quan, xí nghiệp, tổ chức và các chủ doanh nghiệp tư nhân nơi có tổ chức công đoàn tiếp tục thực hiện việc trích nộp kinh phí công đoàn theo Thông tư số 39/TTLB ngày 6/5/1988 của Tổng Công đoàn Việt nam (nay là Tổng Liên đoàn lao động Việt nam) và Bộ Tài chính về việc cải tiến phương thức trích nộp kinh phí công đoàn.
Việc thực hiện Thông tư số 39/TTLB ngày 6/5/1988, vừa qua nhiều cơ quan, xí nghiệp... đã tổ chức tốt việc trích nộp kinh phí công đoàn. Tuy vậy, vẫn còn một số cơ quan, xí nghiệp trích nộp chưa đúng như: Trích nộp chậm, nộp thiếu không đúng với tổng quĩ lương thực tế của công nhân, viên chức trong đơn vị, cá biệt có đơn vị không trích nộp nên đã gây khó khăn và kinh phí cho hoạt động công đoàn.
Để khắc phục tình trạng trên và tạo điều kiện về kinh phí cho hoạt động công đoàn; đề nghị các Bộ, UBNN, các cơ quan khác thuộc HĐBT, UBND tỉnh, thành phố, đặc khu trực thuộc TW hướng dẫn, chỉ đạo các cơ quan, tổ chức, xí nghiệp trực thuộc thực hiện tốt việc trích nộp kinh phí công đoàn theo hướng dẫn trên.
|
TM. BAN THƯ KÝ TLĐ Phó Chủ tịch thường trực (Đã ký) Cù Thị Hậu |
KT. BỘ TRƯỞNG BỘ TÀI CHÍNH Thứ trưởng (Đã ký) Lý Tài Luận |
Bản đồ quan hệ
Bấm vào một văn bản để mở. Viền đỏ = quan hệ làm thay đổi hiệu lực.
Bản dịch
Văn bản này có sẵn ở các ngôn ngữ sau: