Quyết định số 784/QĐ-UBND quy định về giá thu một phần viện phí tại các cơ sở y tế công lập thuộc tỉnh Thừa Thiên Huế, áp dụng cho cả lĩnh vực phòng bệnh và chữa bệnh. Mức giá được tính theo ngày điều trị nội trú hoặc lần khám ngoại trú, không bao gồm chi phí cố định và hành chính.
Đối tượng áp dụng
Các cơ sở y tế công lập thuộc tỉnh Thừa Thiên Huế
Các điểm cốt lõi
- Cơ sở y tế công lập → được thu một phần viện phí theo ngày điều trị nội trú hoặc lần khám ngoại trú, bao gồm thuốc, dịch truyền, máu, xét nghiệm, phim X quang, hóa chất và vật tư tiêu hao thiết yếu; không tính chi phí cố định và hành chính.
- Cơ sở y tế công lập → không được thu thêm bất kỳ khoản thu nào khác khi thực hiện giá thu một phần viện phí theo ngày điều trị nội trú.
- Người bệnh → phải thanh toán tiền viện phí riêng, sử dụng hoá đơn, biên lai do Bộ Tài chính ban hành và Cục Thuế Nhà nước tỉnh quản lý.
- Cơ sở y tế công lập → phải thực hiện chế độ miễn, giảm cho các đối tượng chính sách - xã hội theo quy định của Nhà nước.
- Giám đốc Sở Y tế → chịu trách nhiệm hướng dẫn thực hiện quyết định này và xây dựng quy trình thu viện phí hợp lý.
🌐 Tác động xã hội từ văn bản này
- Tác động tích cực: Giảm gánh nặng tài chính cho người bệnh khi chỉ phải trả một phần chi phí.
- Tác động tiêu cực: Có thể gây phiền hà cho người bệnh trong việc thanh toán và quản lý hoá đơn, biên lai.
❓ Câu hỏi thường gặp
Cơ sở y tế công lập được thu bao nhiêu khi thực hiện giá thu một phần viện phí?
Cơ sở y tế công lập chỉ được thu một phần viện phí bao gồm thuốc, dịch truyền, máu, xét nghiệm, phim X quang, hóa chất và vật tư tiêu hao thiết yếu.
Người bệnh phải thanh toán tiền viện phí như thế nào?
Người bệnh phải thanh toán tiền viện phí riêng cho cơ sở y tế công lập thông qua hoá đơn, biên lai do Bộ Tài chính ban hành và Cục Thuế Nhà nước tỉnh quản lý.
Cơ sở y tế công lập có được thu thêm khoản phí nào khác không?
Không, cơ sở y tế công lập không được thu thêm bất kỳ khoản phí nào khác khi thực hiện giá thu một phần viện phí theo ngày điều trị nội trú.
Người bệnh tự nguyện điều trị theo yêu cầu phải thanh toán chi phí như thế nào?
Trường hợp người bệnh tự nguyện điều trị theo yêu cầu thì phải thanh toán đầy đủ chi phí thực tế.
Cơ sở y tế công lập có được miễn, giảm viện phí cho đối tượng nào không?
Các cơ sở y tế công lập phải thực hiện chế độ miễn, giảm cho các đối tượng chính sách - xã hội theo quy định của Nhà nước.
Toàn văn
QUYẾT ĐỊNH
Về giá thu một phần viện phí tại các cơ sở y tế công lập
thuộc tỉnh Thừa Thiên Huế
________________
ỦY BAN NHÂN DÂN TỈNH
Căn cứ Luật Tổ chức Hội đồng Nhân dân và Uỷ ban Nhân dân ngày 26 tháng 11 năm 2003;
Căn cứ Nghị định số 95/NĐ-CP ngày 27 tháng 8 năm 1994 của Chính phủ về việc thu một phần viện phí;
Căn cứ Thông tư Liên bộ số 14/TTLB ngày 30 tháng 9 năm 1995 của Liên bộ Y tế - Tài chính - Lao động Thương binh và Xã hội - Ban Vật giá Chính phủ hướng dẫn thực hiện thu một phần viện phí;
Căn cứ Thông tư Liên tịch số 03/2006/TTLT-BYT-BTC-BLĐTB&XH ngày 26 tháng 01 năm 2006 của các Bộ Y tế - Tài chính - Lao động Thương binh và Xã hội bổ sung Thông tư liên bộ số 14/TTLB ngày 30 tháng 9 năm 1995;
Xét tờ trình số 392/TT- YT-TC ngày 19 tháng 02 năm 2008 của Liên Sở Y tế - Tài chính về việc điều chỉnh, bổ sung mức giá thu một phần viện phí tại các cơ sở y tế công lập thuộc tỉnh Thừa Thiên Huế,
QUYẾT ĐỊNH:
Điều 1. Điều chỉnh, bổ sung mức giá thu một phần viện phí (có phụ lục kèm theo) áp dụng cho các cơ sở y tế công lập (gồm cả lĩnh vực phòng bệnh và chữa bệnh) thống nhất trong toàn tỉnh.
Giá thu một phần viện phí được tính theo ngày điều trị nội trú của từng chuyên khoa theo tuyến (tỉnh - huyện - xã); là một phần trong tổng chi phí cho việc khám chữa bệnh và phòng bệnh. Một phần viện phí chỉ tính tiền thuốc, dịch truyền, máu, hoá chất, xét nghiệm, phim X quang, vật tư tiêu hao thiết yếu và dịch vụ khám chữa bệnh; không tính khấu hao tài sản cố định, chi phí sửa chữa thường xuyên, chi phí hành chính, đào tạo, nghiên cứu khoa học, đầu tư xây dựng cơ sở vật chất, trang thiết bị lớn và chi phí các loại thuốc, chất phóng xạ dùng trong chẩn đoán, điều trị ung thư, vật tư thay thế, vật tư tiêu hao đặc biệt. Đối với các bệnh ngoại trú, giá thu một phần viện phí được tính theo lần khám bệnh và các dịch vụ kỹ thuật mà người bệnh trực tiếp sử dụng.
Điều 2. Khi thực hiện giá thu một phần viện phí theo ngày điều trị nội trú, các bệnh viện không được phép thu thêm bất kỳ một khoản thu nào khác.
Trường hợp người bệnh tự nguyện điều trị theo yêu cầu thì phải thanh toán đầy đủ chi phí thực tế.
Điều 3. Các bệnh viện phải tổ chức thu tiền viện phí riêng do phòng Tài chính kế toán thực hiện. Tại nơi thu viện phí phải treo biển và niêm yết giá thu một phần viện phí để người bệnh biết. Các khoa, phòng khác của bệnh viện không được tổ chức thu tiền của người bệnh dưới bất kỳ một hình thức nào.
Việc thu tiền viện phí phải sử dụng hoá đơn, biên lai theo mẫu do Bộ Tài chính ban hành và được Cục Thuế Nhà nước tỉnh phát hành, quản lý theo quy định hiện hành của Nhà nước.
Người bệnh thuộc đối tượng phải nộp một phần viện phí sẽ nộp trực tiếp tiền viện phí cho bệnh viện. Người bệnh có thẻ bảo hiểm y tế, tiền viện phí sẽ do cơ quan bảo hiểm y tế thanh toán với bệnh viện theo biểu giá một phần viện phí đã qui định tại Điều 1 nêu trên.
Các bệnh viện phải thực hiện chế độ miễn, giảm cho các đối tượng chính sách - xã hội theo quy định của Nhà nước.
Điều 4. Giao trách nhiệm cho Giám đốc Sở Y tế hướng dẫn thực hiện Quyết định này đồng thời trên cơ sở kinh nghiệm thực tiễn trong quá trình thực hiện Quyết định số 2766/QĐ-UBND ngày 04 tháng 12 năm 2006 của Uỷ ban Nhân dân tỉnh để xây dựng quy trình thu viện phí hợp lý, tránh gây phiền hà cho người bệnh; xây dựng chế độ kiểm tra, giám sát việc thực hiện quyết định nhằm đảm bảo sự công bằng và sử dụng có hiệu quả nguồn kinh phí thu được.
Điều 5. Quyết định này có hiệu lực thi hành kể từ ngày ký, các quy định trước đây của Uỷ ban Nhân dân tỉnh về giá thu một phần viện phí áp dụng cho các cơ sở y tế công lập trái với quyết định này đều bãi bỏ.
Điều 6. Chánh Văn phòng Uỷ ban Nhân dân tỉnh, Giám đốc các Sở: Tài chính, Y tế, Lao động Thương binh và Xã hội, Cục trưởng Cục thuế tỉnh, Giám đốc Bảo hiểm xã hội tỉnh, Chủ tịch Uỷ ban Nhân dân các huyện, thành phố Huế và Thủ trưởng các cơ quan có liên quan chịu trách nhiệm thi hành Quyết định này./.
Tải văn bản
Văn bản này đang được cập nhật văn bản gốc, vui lòng xem nội dung toàn văn và kiểm tra lại sau.
Bản đồ quan hệ
Bấm vào một văn bản để mở. Viền đỏ = quan hệ làm thay đổi hiệu lực.